Home » Các loại lá uống mát gan, giải độc
Today: 2024-11-21 17:32:17

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Các loại lá uống mát gan, giải độc

(Ngày đăng: 21/07/2020)
           
Làm thế nào để mát gan, giải độc là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Một trong những giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là uống các loại lá, thảo dược. Sau đây là các loại lá uống vào có thể làm mát gan, giải độc.

Gan là một cơ quan nội tạng có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất và sàng lọc, đào thải những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi chức năng gan suy giảm làm cho độc tố trong cơ thể tích tụ, gây ra mụn nhọt, mề đay, ảnh hưởng đến làn da của bạn. Dưới đây là một số các loại lá uống mát gan, giải độc từ thiên nhiên.

Lá Atiso:

Atiso là loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, nay là đặc sản của cao nguyên Lâm Đồng.

Atiso có vị đắng nhẹ, tính mát, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, lợi tiểu, chống độc, lợi mật, tăng tiết mật, nhuận gan, bảo vệ gan.

Là loại thảo mộc uống mát gan, giải độc điển hình cho cơ thể. Atiso rất lành tính, an toàn, uống trà Atiso hằng ngày sẽ giúp cho da đẹp hơn, hạn chế lượng mỡ đi vào cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ tích mỡ, béo phì và tăng cường chức năng trao đổi chất cho cơ thể.

Atiso có thể được sử dụng ở cả dạng tươi và khô, có thể chế biến thành món ăn hoặc pha trà uống đều được. Nấu Atiso với nước sôi, hoặc phơi khô để dùng lâu dài. Nếu được, bạn có thể ma trà Atiso túi lọc để tiện lợi và dễ dàng thưởng thức hàng ngày.

Các loại lá uống mát gan, giải độcRau má:

Rau má là loại rau hay lá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, được xem là “rau mát gan”. Rau má có vị đắng, tính mát, thường được nấu canh hoặc xay làm thức uống.

Rau má là loại lá uống mát gan, giải độc hiệu quả nên từ xưa đã được Đông y dùng như một loại thảo dược, thuốc trị mụn.

Các dưỡng chất trong rau má có thể giúp làm lành vết thương do mụn, giảm thâm mụn, tái tạo da. Ngoài ra rau máu còn có thể mang hiệu quả cải thiện cho người bị stress, phòng ngừa tim mạch

Chỉ với một nắm rau má, ta có thể xay ra một ly sinh tố thơm ngon, giải khát cực tốt và vô cùng an toàn cho sức khỏe. Rau má có thể dễ dàng được sử dụng và chết biến, chỉ cần rửa sạch rau má rồi xay với nước, có thể cho thêm một ít đường cho dễ uống, hoặc cho thêm vào đậu xanh để tăng thêm tính bổ dưỡng. Đối với những người bị nóng gan thì nên uống khoảng từ 3 đến 4 ly nước rau má mỗi tuần.

Trà xanh:

Theo Đông y cổ truyền, Trà xanh là loại lá cây uống mát gan, giải độc mà bạn nên thử khi bị nóng gan. Trà xanh giúp bài trừ chất độc ra cơ thể và giải nhiệt hiệu quả.

Trà xanh mang lại các công dụng thanh nhiệt, tăng cường tiêu hóa, trị mụn hiệu quả và giảm thiểu các biểu hiện nóng gan, giải độc cho gan.

Cách dùng đơn giản nhất là rửa sạch rồi cho vào nước sôi để lấy nước trà xanh nguyên chất. Bạn nên chọn những lá trà bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, đem đi rửa sạch, vò hơi dập rồi rửa qua nước sôi. Sau đó nấu trà trong khoảng 15 phút là có thể uống được.

Nên uống lá trà xanh tươi, hằng ngày uống 1 – 2 ly trà xanh pha loãng vào buổi sáng và chiêu, dùng liên tục để kích thích quá trình giải độc cho gan. Không nên uống nước trà xanh trong lúc đói vì như thế không tốt cho dạ dày.

Bồ công anh

Bồ công anh cũng thuộc vào hàng tốp các loại thảo dược uống mát gan, giải độc theo Đông y cổ truyền.

Loại lá này có vị đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, đau gan, ăn uống kém tiêu...

Đối với chị em phụ nữ, Bồ công anh có thể thông sữa, chữa sưng vú, tắc ti sữa, mụn nhọt. Bồ công anh có thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, tăng cưởng chức năng thải độc cho gan, đặc biệt nó có khả năng ngăn ngừa được nguy cơ nóng gan cực kỳ tốt.

Rễ, thân và hoa được sấy khô và đóng gói để làm trà mát gan, thanh nhiệt hoặc phối hợp với các vị thuốc khác trong Đông y.

Lá Bồ công anh non có thể dùng làm nguyên liệu cho món salad hoặc xào với tỏi. Do Bồ công anh có tác dụng lợi tiểu, không nên uống nhiều vào buổi tối. Mỗi ngày không dùng quá 400ml nước bồ công anh, không nên dùng liên tục trong thời gian dài, nên ngưng sau khoảng 8 – 10 ngày.

Lá cây mã đề:

Lá cây mã đề cũng có tác dụng giải độc gan, làm mát gan hiệu quả. Cây mã đề là một loại cây quen thuộc trong Đông y cổ truyền, được ông bà sử dụng nhiều, có tính mát, lành, vị ngọt.

Phần lá có tác dụng lợi tiểu, chữa sỏi đường tiết niệu, chữa long đờm, trị ho, các bệnh đường hô hấp trên, nhuận tràng, trị táo bón. Đặc biệt rất có lợi cho những người nóng gan, mật, nổi mụn nhọt, mẫn ngứa, rôm sảy... Nam giới khi bị nóng gan do rượu bia thì chỉ cần uống canh mã đề trong 1 tuần là khỏi bệnh.

Hầu hết các bộ phận của cây như rễ, thân, lá, hoa đều có thể nấu lên để lấy nước uống hoặc xông.

Có thể dùng nó như một món đồ uống giải nhiệt mùa hè, phơi khô lá mã đề để bao quản lâu dài và pha với nước sôi. Uống vào mỗi sáng và chiều sau khi ăn.

Tuy nhiên không nên lạm dụng quá, hạn chế uống nhiều nước mã đề vào ban đêm, tránh  gây tiểu đêm, mất ngủ. Chỉ nên uống khoảng 1 – 2 ly/ngày và không uống liên tục trong 1 tuần.

Đó là các loại lá uống mát gan, giải độc. Để có được hiệu quả tốt nhất thì bên cạnh việc sử dụng các lá “thần dược” trên, các bạn phải có chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với tập thể dục thường xuyên.

Bài viết các loại lá uống mát gan, giải độc được biên soạn bởi đội ngũ OXspa.

Bạn có thể quan tâm