Home » Dưỡng tóc mềm mượt với quả bồ kết
Today: 2024-11-23 08:35:57

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Dưỡng tóc mềm mượt với quả bồ kết

(Ngày đăng: 24/05/2022)
           
Bồ kết là loại cây thân gỗ, mọc hoang. Là nguyên liệu xuất hiện nhiều trong thành phần các sản phẩm gội đầu bời khả năng giúp tóc đen mượt, óng ả, chắc khỏe.

Bồ kết có tên khoa học là Gleditsia fera.

Cây bồ kết là cây gỗ to, cao từ 5 – 7 m. Thân thẳng có vỏ nhẵn và gai to, cứng, phân nhánh, dài 10 – 25 cm. Cành mảnh, hình trụ, khúc khuỷu, lúc đầu có lông sau nhẵn và có màu xám nhạt.

Quả đậu mỏng, dài 10 – 12 cm, rộng 1.5 – 2 cm, thẳng hoặc hơi cong, khi còn tươi mặt ngoài có một lớp phân màu lam, chứa 10 -12 hạt bao bọc bởi một lớp cơm màu vàng, khi chín quả màu vàng nâu, để lâu chuyển sang đen.

Loại quả này là nguyên liệu bí truyền của người xưa để dưỡng tóc mềm mượt. Hãy cùng Oxspa tìm hiểu xem làm thế nào để dưỡng tóc mềm mượt với quả bồ kết nhé!

Dưỡng tóc mềm mược với quả bồ kếtCông dụng của quả bồ kết.

1. Giúp tóc chắc khỏe.

Quả bồ kết có chứa hàm lượng protein, carbohydrate, lipid cao, đồng thời là nguồn cung cấp chất béo và canxi tốt cho mái tóc. Những dưỡng chất này sẽ thẩm thấu sâu vào da đầu và từng lõi tóc, giúp nuôi dưỡng các nang tóc cho tóc chắc khỏe hơn.

Ngoài ra, flavonozit và saponaretin có trong bồ kết cũng có tác dụng giúp phục hồi, cân bằng tuyến bã nhờn, giúp cho mái tóc luôn bồng bềnh tự nhiên.

2. Trị nấm da đầu.

Nhiều chuyên gia đã nhận định trong quả bồ kết có chứa chất kháng viêm, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị nấm da đầu hiệu quả hơn.

Trên thực tế, trong một số trường hợp các bác sĩ đã chỉ định những người bị nấm da đầu nên kết hợp gội đầu bằng bồ kết để thúc đẩy nhanh quá trình điều trị.

3. Kích thích mọc tóc.

Sử dụng bồ kết gội đầu chính là một bí quyết đơn giản để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, đồng thời kích thích tóc mọc hiệu quả.

Các hợp chất như saponaretin, flavonozit... trong bồ kết đều có hoạt tính chống siêu vi trùng, ngăn tóc gãy rụng. Ngoài ra, chúng cũng có vai trò như chất xúc tác nhằm kích thích quá trình mọc tóc diễn ra nhanh hơn.

Cách nấu bồ kết dưỡng tóc mềm mượt.

Chọn những trái bồ kết đã chín, già, có màu nâu sậm. Trước khi sử dụng nên phơi qua nắng đảm bảo thành thần saponin được tích lại nhiều hơn, giúp việc nướng được dễ dàng, dậy mùi thơm hơn khi nướng.

Kẹp quả bồ kết vào vỉ nướng thịt để nướng. Nướng trên lửa nhỏ khi thấy có mùi thơm ngào ngạt, quả bồ kết hơi chuyển màu vàng là được. Bồ kết sau khi nướng xong bạn dể nguội, bẻ nhỏ và cho vào hộp sạch để dùng dần. Bồ kết nướng cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Chuẩn bị sẵn một túi vải sạch có dây rút để nấu nước bồ kết. Cho bồ kết đã nướng vào túi này rút chặt dây và cho vào nồi đun nước, đun trên lửa lớn.

Đun với một lượng nước vừa đủ, vì nước bồ kết được pha thêm với nước sạch để gội đầu. Đun tới khi nồi nước bồ kết sôi đều, nước chuyển màu nâu đậm có chút bọt vàng là dùng được.

Lượng bồ kết sử dụng sẽ phụ thuộc vào mức độ dày, mỏng của tóc.

Bên cạnh đó, bạn có thể nấu bồ kết chung với các loại nguyên liệu khác như vỏ bưởi, vỏ cam, sả… để tăng hiệu quả và mang lại mùi thơm trên tóc. Những nguyên liệu bổ sung, bạn cho vào nồi nước bồ kết khoảng 5 phút trước khi tắt bếp. Không nên đun quá lâu vì các tinh dầu sẽ bốc hơi hết.

Để bạn đỡ mất thời gian, các bạn mua 0.5 – 1 kg bồ kết tùy thuộc vào gia đình có nhiều hay ít người sử dụng. Dùng chảo rang bồ kết lên cho thơm rồi xay mịn, bỏ lọ dùng dần. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ cho vào túi vải để nấu. Cách này có thể dưỡng tóc mềm mượt với quả bồ kết rất nhanh, tiện lợi, tiết kiệm và rất an toàn.

Liên hệ Oxspa để được tư vấn – chăm sóc các vấn đề về da.

Dưỡng tóc mềm mượt với quả bồ kết - biên soạn: Oxspa.

Bạn có thể quan tâm