Home » Tác hại của tinh bột nghệ
Today: 2024-11-21 17:43:07

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Tác hại của tinh bột nghệ

(Ngày đăng: 22/10/2020)
           
Tinh bột nghệ là sản phẩm được làm từ củ nghệ tươi vẫn giữ được hàm lượng Curcumin ở mức cao nhất và loại bỏ hoàn toàn được chất xơ cùng tạp chất mà cơ thể không hấp thụ được. Vậy tinh bột nghê có tác hại gì không, đây cũng là điều được rất nhiều người đang sử dụng quan tâm.

Tinh bột nghệ đã là khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người mà đặc biệt là các chị em phụ nữ bởi nó hiện được dùng rất nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Ngoài những tác dụng làm đẹp, chăm sóc da hay dùng để làm gia vị thì tinh bột nghệ còn rất nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và được nghiên cứu, ứng dụng vào chế xuất các loại thực phẩm, dược phẩm,…ngoài công dụng tuyệt vời của nó thì tác hại của tinh bột nghệ khi sử dụng không đúng cách và liều lượng cũng rất phổ biến.

Tác hại của tinh bột nghệ

Các loại tinh bột nghệ phổ biến:

Tinh bột nghệ vàng: Đây là loại tinh bột nghệ phổ biến nhất được làm từ nghệ vàng chuyên dùng trong chế biến các món ăn cũng như chữa các bệnh về gan, mật, ứ huyết và phục hồi sức khỏe sau sinh. Tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt, mùi thơm xốp nhẹ vì đã được tách tinh dầu nên khi uống sẽ không có mùi hăng khó chịu như các loại có lẫn tạp chất khác.

Tinh bột nghệ đỏ: Loại tinh bột nghệ được làm từ củ nghệ đỏ tươi có màu đỏ cam khá giống với cà rốt. Khi cho ra tinh bột nghệ có màu vàng sậm bắt mắt và thơm hơn tinh bột nghệ vàng. Theo nghiên cứu, hàm lượng Curcumin có trong tinh bột nghệ đỏ cao gấp 4 lần so với tinh bột nghệ vàng.

Tinh bột nghệ đen: được làm từ củ nghệ đen. Ruột nghệ đen thường có màu tím đậm ở xung quanh và trắng nhạt ở phần giữa. Điểm đặc biệt của nghệ đen đó là chứa lượng tinh dầu cao, do đó khi xay dầu sẽ dính nhiều vào tay. Tinh bột nghệ đen thường dùng để chữa các chứng bệnh như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng lạnh từng cơn, nôn mửa, đầy bụng hoặc được dùng để làm giảm bầm tím trên da.

Tác hại của tinh bột nghệ:

- Gây đau bụng: Trong nghệ có chất cay, do đó khi sử dụng tinh bột nghệ trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra đau bụng. Để tránh tác dụng phụ này, bạn nên dùng tinh bột nghệ để có thể dễ hòa tan trong ruột, giảm khó chịu cho dạ dày.

­- Kích ứng tử cung: Đối với các chị em phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không đều thì nên sử dụng tinh bột nghệ, bởi nó là một chất có thể gây kích ứng tử cung. Đối với phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú thì cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại nào cho bé.

- Khó khăn trong việc hấp thụ dinh dưỡng: Khi uống tinh bột nghệ thì khả năng hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong nghệ là rất khó.

- Làm giảm quá trình đông máu: Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên lưu ý, tránh xa việc sử dụng nghệ. Vì trong nghệ chứa chất làm chậm quá trình đông máu, có thể dẫn tới chảy máu. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

- Gây tiêu chảy và buồn nôn: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu tinh bột nghệ được hấp thụ với liều lượng lớn sẽ gây nên tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do trong nghệ có tính cay và kích thích dạ dày. Vì thế, nếu bạn cảm thấy bị buồn nôn và tiêu chảy khi dùng tinh bột nghệ thì hãy giảm liều lượng hoặc tránh dùng nghệ nhé.

Bài viết trên viết về một số tác hại của tinh bột nghệ, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một số tác hại cần tránh trong quá trình sử dụng tinh bột nghệ.

Bài viết tác hại của tinh bột nghệ được biên soạn bởi đội ngũ OXspa.

Bạn có thể quan tâm